Có gì ở VinUni: Tư duy khác biệt và hành động khác biệt

14/05/2019

VinUni có hiệu trưởng sáng lập là giáo sư đến từ đại học tốp 14 thế giới; là trường đầu tiên ở Việt Nam hợp tác cùng 2 trường trong nhóm đại học tinh hoa, để đào tạo ra những sinh viên tài năng, có bản lĩnh và trí tuệ, góp phần tạo ra một đại học VinUni đẳng cấp quốc tế.

Đối tác “khủng” cam kết đồng hành

Thời điểm Tập đoàn Vingroup công bố hợp tác với một số trường đại học hàng đầu thế giới như Đại học Cornell và Đại học Pennsylvania (đều nằm trong top 20 các trường đại học tốt nhất toàn cầu), dư luận cả trong và ngoài nước tỏ ra “khá bất ngờ” .

Ngay cả những chuyên gia giáo dục đầu ngành khó có thể tin được hai trong số những trường thuộc nhóm Ivy League (nhóm các trường đại học đào tạo tinh hoa) lại cam kết hợp tác chiến lược với một trường đại học Việt Nam ngay từ giai đoạn chuẩn bị thành lập trường.

Khi được hỏi về sự hợp tác “chưa từng có” này, bà Lê Mai Lan – Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup chia sẻ, điểm gây ấn tượng với Hội đồng trường Cornell và Pennsylvania chính là uy tín và tầm nhìn dài hạn của Vingroup.

“Bởi vậy, sự hợp tác được đề cập rất cụ thể, từ việc hỗ trợ xây dựng chiến lược dài hạn, chuyển giao năng lực quản trị đại học, năng lực giảng dạy và nghiên cứu; đến việc xây dựng đội ngũ (tuyển dụng, đào tạo và phát triển giảng viên) cũng như kết nối VinUni với những giáo sư hàng đầu trong từng lĩnh vực chuyên môn”, bà Lan cho biết.

Bằng việc “nhập khẩu” mô hình phát triển đại học tiên tiến này, VinUni sẽ tạo ra sự khác biệt về chương trình giảng dạy với việc cho phép các ngành công nghiệp tham gia vào chương trình dạy ở mức độ cao nhất. Theo GS Rohit Verma, Hiệu trưởng đầu tiên của VinUni thì việc học không đơn giản chỉ là chương trình giảng dạy, ghi nhớ, kiểm tra mà trên hết là rèn luyện cho sinh viên khả năng nhìn và phân tích các vấn đề trong thế giới thực, thúc đẩy họ giải quyết các vấn đề phức tạp mang tính đa ngành bằng nhiều cách tiếp cận đa chiều. Giảng viên chủ yếu đóng vai trò sẽ điều phối, thúc đẩy sự tham gia của ngành và cộng đồng trong quá trình kết hợp phát triển chuyên môn cho sinh viên.

Một lợi thế đáng kể của các trường đại học Ivy là có một hệ sinh thái gắn kết các tri thức hàng đầu thế giới và một mạng lưới cựu sinh viên rất mạnh, gồm rất nhiều tỷ phú, nhà lãnh đạo, và chính khách hàng đầu. “Khi một sinh viên tốt nghiệp từ hệ thống này, họ sẽ trở thành một phần của mạng lưới xuất sắc, nhận giá trị từ thế hệ sinh viên trước đây. Đến lượt họ, không chỉ biết tận dụng mạng lưới này mà họ sẽ  trao  đi những giá trị khác như một cách đền đáp, chẳng hạn tự nguyện hiến tặng tài chính cho nhà trường, tình nguyện giảng dạy trong trường hoặc giải quyết vấn đề cộng đồng nơi  họ thuộc về” – GS Verma chia sẻ.

Tính tới năm 2016, có tới  64 tỷ phú từng theo học tại Penn và 38 tỷ phú từng theo học tại Cornell,

và đóng vai trò quan trọng trong các nguồn hiến tặng tài chính cho trường. 

Mục tiêu top 50 thế giới

Ngay khi bước chân vào lĩnh vực đào tạo đại học, Vingroup đặt luôn mục tiêu “tưởng như không tưởng” cho VinUni: Lọt vào top 50 trường trẻ tốt nhất thế giới.

Tuy nhiên, nhìn vào những bước phát triển của VinFast, Vinhomes, hay mô hình giáo dục Vinschool…, những thương hiệu của Vingroup đều đạt những thành công ngoài mong đợi khi đặt mục tiêu lớn. Chinh phục việc khó, thậm chí là bất khả thi với hầu hết mọi người đã trở thành “ADN của Vingroup”.

Để hiện thực hoá mục tiêu cho VinUni, Vingroup xây dựng mô hình đào tạo phi lợi nhuận theo chuẩn mực quốc tế, tích hợp các mô hình tinh hoa của giáo dục đại học thế giới. Việc hợp tác của Cornell và Pennsylvania (Mỹ) cùng hàng chục trường đại học uy tín trên thế giới, cho phép VinUni đẩy nhanh tốc độ triển khai. Tất cả các chương trình đào tạo của VinUni đều hướng tới mục tiêu đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng quốc tế từ đội ngũ giáo sư, giảng viên, giáo trình, chương trình đào tạo, cơ sở vật chất… Thông qua mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với Cornell – Penn, và sắp tới đây là 50 Đại học mục tiêu trong chương trình 1.100 học bổng, VinUni sẽ kết nối được với mạng lưới giáo sư, giảng viên từ nhiều đại học ưu tú trên thế giới, tạo thành một hệ sinh thái học thuật ở tầm quốc tế mà người hưởng lợi trước hết là các sinh viên VinUni.

Chương trình 1.100 học bổng sẽ giúp hình thành một hệ sinh thái học thuật ở tầm quốc tế

mà người hưởng lợi trước hết là các sinh viên VinUni.

Đầu vào ưu tú

Với sự đồng hành của 2 đại học hàng đầu thế giới, VinUni không chỉ sở hữu chương trình học, năng lực giảng dạy, nghiên cứu tiên tiến và có chiều sâu bậc nhất thế giới mà còn được chuyển giao công nghệ tuyển sinh hữu hiệu nhất. Tất cả các bài kiểm tra, các cuộc phỏng vấn hay bài luận tuyển sinh đều dựa trên mô hình các trường thuộc nhóm Ivy League, biến VinUni trở thành sự “khao khát” đối với những học sinh tài năng.

Trong quá trình triển khai các CLB STEM tại các trường trung học phổ thông, dự án VinUni đã tiếp xúc với hàng ngàn học sinh xuất sắc tại các trường phổ thông có truyền thống hiếu học như trường Hà Nội Amsterdam, chuyên Sư phạm, chuyên Lê Hồng Phong, chuyên Phan Bội Châu, quốc học Huế…và rất nhiều các ngôi trường ưu tú khác trên cả nước. Các em đều có khả năng học hỏi và thích ứng rất nhanh, có ước mơ, có khát vọng chinh phục thế giới bằng chính năng lực của mình.

Các hoạt động của CLB STEM do Vingroup tài trợ đã tạo sân chơi khoa học công nghệ cho các học sinh dám nghĩ, dám làm. 

Truyền cảm hứng, thúc đẩy hành động, tuyển chọn khắt khe… là cách VinUni tìm ra những con người xứng đáng nhất để vào học tại trường. Với các nỗ lực đó, GS Verma tin tưởng rằng cộng đồng SV của VinUni sẽ là một cộng đồng đại diện cho các tri thức trẻ Việt Nam, tư duy khác biệt và hành động khác biệt, đạt được các thành tựu ước mơ của mình.

                                     

Theo ANTĐ.VN