Gặp gỡ Giáo sư Michele Upvall, Phó Viện trưởng phụ trách Đào tạo Điều dưỡng, Viện Khoa học sức khỏe, Trường Đại học VinUni.

04/05/2020

 

MỘT DOANH NHÂN VÀ NHÀ LÃNH ĐẠO TOÀN CẦU VỀ ĐÀO TẠO ĐIỀU DƯỠNG GIA NHẬP TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINUNI

Cùng gặp gỡ Giáo sư Michele Upvall, Phó Viện trưởng phụ trách Đào tạo Điều dưỡng, Viện Khoa học sức khỏe

Một trái tim luôn rộng mở đón nhận các cơ hội, đam mê đọc sách, tình yêu với ngành điều dưỡng và nhân học là những điều làm nên  cuộc sống của Giáo sư Michele Upvall, đưa bà đi khắp thế giới để học và để dạy về nghề Điều dưỡng. Nói về những đam mê này, bà chia sẻ “Đọc sách đưa tôi đến những nơi xa xôi nhất. Đó là vẻ đẹp của việc đọc sách, bạn được thoát ra khỏi chính bản thân mình. Từ khi còn nhỏ, tôi đã luôn quan tâm đến Nhân học. Có thể nếu tôi không làm Điều dưỡng viên, tôi sẽ trở thành một nhà Nhân loại học, nhưng tôi thấy Điều dưỡng và Nhân học luôn là sự kết hợp tuyệt với nhất.”

Giáo sư Michele Upvall, Phó Viện trưởng phụ trách Đào tạo Điều dưỡng, Viện Khoa học sức khỏe

Sẵn sàng đón nhận mọi cơ hội đến với mình, Giáo sư Upvall cho biết “Nếu trái tim bạn mở rộng để đón nhận các cơ hội, khi chúng tới, tất cả những gì bạn cần làm là bước qua cánh cửa đang mở đó”. Tâm thế này đã thôi thúc bà đến Nigeria khi còn là sinh viên tại đại học Indiana University of Pennsylvania. Sau đó, khi đang theo học tiến sĩ tại Đại học Utah, bà đã bị thu hút bởi một bài báo viết về nhà trị liệu truyền thống ở Swaziland (ngày nay tên là Eswatini), người được Tổ chức Y tế Thế giới đào tạo về kết hợp các mô hình chăm sóc sức khỏe khác nhau vào dịch vụ cho người bệnh. Sau khi nghiên cứu cùng ông và các Điều dưỡng địa phương, bà nhận học vị Tiến sĩ chuyên ngành Điều dưỡng liên văn hoá (Transcultural Nursing).

Một số chủ đề nghiên cứu của Giáo sư Upvall trong lĩnh vực Điều dưỡng Toàn cầu (Global Nursing) như: Các thực hành hợp tác giữa Điều dưỡng với các nhà trị liệu Mỹ gốc Ấn Độ, Tích hợp nội dung Chăm sóc Người tị nạn vào Chương trình Điều dưỡng Sức khỏe Cộng đồng, và Quan điểm về hợp tác Sức khỏe Toàn cầu của các Điều dưỡng tại các quốc gia ít tài nguyên. Kết quả từ các nghiên cứu này là nền móng cho các hoạt động giảng dạy của bà cho cả sinh viên lẫn các cán bộ y tế đã có kinh nghiệm. Khi khoa học Điều dưỡng tiếp tục phát triển cùng những tiến bộ y học, Giáo sư Upvall nhấn mạnh việc ứng dụng các thực hành dựa trên bằng chứng để loại bỏ các thực hành truyền thống, dựa trên thói quen và kinh nghiệm. Ví dụ, một nghiên cứu bà đang thực hiện gần đây là về xây dựng các can thiệp giúp Điều dưỡng viên thay đổi thói quen sử dụng kỹ thuật nghe để xác định vị trí của đầu ống thông dạ dày. Nhiều thực hành đã được chứng minh là có thể gây hại cho người bệnh nhưng để điều dưỡng viên hiểu và thực hành theo phương cách mới đòi hỏi rất nhiều can thiệp. Một ví dụ khác có thể kể đến là việc tắm cho người bệnh bằng bọt biển, vốn là thực hành được sử dụng rộng rãi, đã được chứng minh là có hại vì nó gây phơi nhiệm người bệnh với các nguồn nhiễm trùng.

Trước khi đến làm việc tại Trường đại học VinUni, Giáo sư Upvall là Giám đốc Chương trình Thạc sỹ Điều dưỡng (chuyên ngành Giáo dục học) tại Đại học Điều dưỡng Florida. Tân Phó Viện trưởng của VinUni không hề xa lạ với việc xây dựng các chương trình đào tạo Điều dưỡng từ ban đầu. Năm 1992, bà từng tham gia thiết kế và triển khai chương trình đào tạo Điều dưỡng đầu tiên cho Navajo Nation, một cộng đồng Mỹ bản địa ở bắc Arizona. Khi khoá đầu tiên tốt nghiệp, Giáo sư Upvall một lần nữa bị hấp dẫn trước một công việc mang tính quốc tế. Từ năm 1998 – 2003, bà chuyển đến Pakistan để dẫn dắt chương trình chương trình Cử nhân Điều dưỡng cũng như triển khai chương trình Thạc sỹ Điều dưỡng đầu tiên tại nước này. Với vai trò mới là Phó Viện trưởng phụ trách đào tạo Điều dưỡng tại VinUni, Giáo sư Upvall cho biết, “Tôi rất phấn khích trước cơ hội được tham gia vào một điều gì đó mới mẻ, hỗ trợ xây dựng và triển khai chương trình đào tạo, cũng như được là một trong những người chứng kiến sự phát triển của ngành Điều dưỡng tại Việt Nam.”

Giáo sư Upvall đang mong đợi được bắt đầu giảng dạy môn Sống lành mạnh mà mọi sinh viên VinUni  nhau đều sẽ tham gia học. Môn học này sẽ giúp sinh viên tự nhìn nhận về sức khỏe của mình một cách toàn diện. “Chúng tôi muốn xây dựng mối gắn kết giữa các điều dưỡng và sinh viên trong toàn trường ngay từ khi bắt đầu. Điều thực sự thu hút tôi đến với VinUni là mong muốn được thực hiện giáo dục liên ngành. Tôi cho rằng cách tiếp cận này thực sự quan trọng”.

Ngoài việc kết nối với các sinh viên từ tất cả các Viện và ngành học của VinUni, Giáo sư Upvall sẽ có cơ hội hợp tác với các giảng viên của các Viện khác khi bà phụ trách giảng dạy môn học này. 

Giáo sư Upvall chỉ ra rằng mô hình tại VinUni, nơi tất cả giảng viên sẽ giảng dạy ít nhất một lớp trong một học kỳ thực, là sự quan trọng nhằm duy trì kết nối với các sinh viên. “Tôi nghĩ việc này rất quan trọng vì bạn cần kết nối với sinh viên, bạn cần gắn kết và làm việc dựa trên những thách thức, nhu cầu, và vấn đề mà các em gặp phải”.

Xây dựng và duy trì mối quan hệ đối tác  Điều dưỡng Toàn cầu là trọng tâm trong sự nghiệp của Tiến sĩ Upvall, vì vậy, bà đã đồng biên tập cuốn sách: “Điều dưỡng Sức khỏe Toàn cầu: Xây dựng và duy trì quan hệ hợp tác”. Cuốn sách đã có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực này. Nó được mô tả là “một cuốn sách mới mẻ cho sinh viên điều dưỡng cả bậc đại học và sau đại học, giúp bổ khuyết khoảng trống về tài liệu tham khảo trong lĩnh vực điều dưỡng toàn cầu bằng cách cung cấp các công cụ và chiến lược cần thiết để xây dựng cũng như duy trì quan hệ hợp tác quốc tế hiệu quả”. Là Phó Viện trưởng phụ trách đào tạo Điều dưỡng, bà sẽ xây dựng  một chương trình đào tạo khuyến khích tư duy toàn cầu cho sinh viên như bà đã viết trong một bài báo gần đây: “Các giảng viên điều dưỡng có trách nhiệm phát triển sinh viên trở thành công dân toàn cầu”. Trong tương lai, Giáo sư Upvall nhận thấy VinUni sẽ đóng vai trò dẫn dắt trong thúc đẩy sự phát triển ngành điều dưỡng thông qua các quan hệ đối tác tại Việt Nam và trong khu vực.