THÔNG BÁO CUỘC THI TÌM HIỂU, THIẾT KẾ MÁY THỞ VÀ THIẾT BỊ ĐO NHIỆT ĐỘ ĐEO TAY

07/05/2020

THÔNG BÁO CUỘC THI TÌM HIỂU, THIẾT KẾ MÁY THỞ VÀ THIẾT BỊ ĐO NHIỆT ĐỘ ĐEO TAY

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát, các thiết bị y tế như máy thở dùng để cứu chữa người bệnh hay những thiết bị giúp giám sát và phát hiện sớm người bệnh là vô cùng cần thiết. Các thiết bị này cũng chính là những “trợ lý bác sĩ” góp phần quan trọng trong hoạt động y tế hàng ngày.

Tiếp nối các hoạt động Chung tay đẩy lùi Covid-19, Chương trình STEM của VinUni tổ chức cuộc thi tìm hiểu và thiết kế: Thiết bị đo nhiệt độ đeo tay và Máy thở. Tham gia cuộc thi, các bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu nguyên lý hoạt động, những bộ phận quan trọng của từng thiết bị và tự thiết kế cho mình một sản phẩm tương tự.

Mỗi thiết bị sẽ có 6 chủ đề với phần thưởng cho người chiến thắng ở từng chủ đề là 01 chiếc điện thoại Vsmart Star.


 

Tìm hiểu và thiết kế thiết bị đo nhiệt độ đeo tay – Chủ đề 1:

Bất cứ thiết bị điện tử nào cũng đều cần có nguồn năng lượng để hoạt động. Với những thiết bị đeo tay sử dụng pin để cung cấp năng lượng, bộ phận nguồn đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sự tối ưu về thời gian sử dụng. Có hai loại nguồn chính thường được sử dụng trong các thiết bị điện tử sử dụng pin là nguồn tuyến tính (LDO – Low Dropout Linear Regulator) và nguồn chuyển mạch (Switching regulator).

Yêu cầu: Các bạn hãy tìm hiểu, thiết kế sơ đồ nguyên lý, trình bày nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm của hai loại nguồn trên. Theo bạn, nên sử dụng loại nguồn nào cho các thiết bị điện tử đeo tay và vì sao?

 

Tìm hiểu và thiết kế máy thở – Chủ đề 1:

Việc trợ giúp chức năng thở của phổi hoạt động theo nguyên tắc điều khiển áp suất và lưu lượng không khí vào và ra khỏi phổi. Van một chiều và van hai chiều là các chi tiết quan trọng trong quá trình điều khiển đó.

Yêu cầu: Các bạn hãy tìm hiểu, vẽ sơ đồ nguyên lý, và trình bày nguyên lý hoạt động của hai loại van này. Theo bạn, hai van này sẽ hoạt động như thế nào trong sơ đồ điều khiển không khí của máy thở?

Đối tượng tham gia: Học sinh các trường THPT trên toàn quốc

Thời hạn nhận bài dự thi của Chủ đề 1: 18h ngày 20/5/2020

Địa chỉ nhận bài dự thiSTEMTHPT@vingroup.net

 

Lưu ý:

  • Bài dự thi cần ghi rõ họ tên, email, điện thoại liên hệ và trường THPT mà bạn đang theo học.
  • Học sinh có thể tham gia dự thi về cả 2 thiết bị. Lưu ý: Gửi bài dự thi riêng biệt theo từng chủ đề và thiết bị cụ thể.