'Made by Vietnam': khi giấc mơ được chắp cánh

03/06/2019

Theo Bài đăng trên báo TTO ngày 3/6/2019
https://tuoitre.vn/made-by-vietnam-khi-giac-mo-duoc-chap-canh-20190602203241824.htm

‘Một ngày nào đó mình cũng mong góp phần vào những sản phẩm ‘made by Vietnam’, do chính tay người Việt Nam làm ra, đưa Việt Nam có mặt trên bản đồ công nghệ thế giới’.

Bùi Thị Thùy Dung, Nguyễn Phượng Hoa và Hồ Đức Nhân trao đổi trong giờ giải lao tại lớp học tiếng Pháp, chuẩn bị cho chương trình du học vào tháng 8-2019

Đó là chia sẻ của Nguyễn Phượng Hoa – một trong tám gương mặt trẻ vừa nhận học bổng du học toàn phần của Tập đoàn Vingroup. Hoa sẽ theo học chương trình thạc sĩ toán bảo mật/tin bảo mật tại ĐH Limoges, Cộng hòa Pháp.

Hành trình kiếm tìm cơ hội

Nguyễn Phượng Hoa là cựu sinh viên ngành khoa học máy tính Trường ĐH FPT, hiện đang làm về mảng khoa học dữ liệu (data science) tại Công ty CP công nghệ Teko Việt Nam.

Hoa cho biết từng tìm kiếm và ứng tuyển nhiều học bổng, nhưng thường những email gửi đi bị từ chối hoặc không được hồi âm. Cũng có những cơ hội mở ra nhưng cuối cùng lại gặp vướng mắc không vượt qua được.

“Gần một năm sau khi ra trường, tôi không tìm được cơ hội để tiếp tục đi học và cũng như nhiều người trẻ khác, tôi đã bỏ cuộc để đi làm. Tôi tự thấy mình không có kinh nghiệm săn học bổng. Cho tới khi nhận được thông tin về học bổng của Vingroup qua báo chí, tôi thấy thông tin học bổng mở, rõ ràng nên lại muốn thử…

Việc nhận được học bổng này đã làm thay đổi “quỹ đạo” mà tôi đã định chấp nhận là kiếm một công việc ổn định, không mơ mộng chuyện nghiên cứu, học tập tiếp nữa” – Hoa tâm sự.

“Ngay từ đầu tôi đã biết yêu cầu của học bổng rất cao. Dù chuẩn bị kỹ nhưng tôi vẫn cảm thấy

chưa tốt ở đâu đó. Kết quả thật bất ngờ. Điều cốt yếu là tôi được học tiếp, đúng với ngành tôi muốn gắn bó” – 

Khác với Phượng Hoa, Bùi Thị Thùy Dung, sinh viên năm cuối Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, khoa toán tin, ngành dạy toán bằng tiếng Anh, vẫn đang trên hành trình hăm hở săn lùng học bổng du học. Thùy Dung cho biết cô muốn tìm học bổng của ngành toán học, mật mã học, mã hóa và ứng dụng (MCCA).

Dung kể từ những năm đầu đại học đã xác định muốn xin học bổng để du học nước ngoài ngành toán học nên đã tìm hiểu rất kỹ về những điều cần thiết cho việc xin học bổng. Cô muốn chứng minh rằng học sinh xuất phát từ vùng quê như mình cũng có thể xin học bổng và đi du học.

Vì thế Dung có ý thức nỗ lực để đạt kết quả học tập tốt, tham gia các hoạt động ngoại khóa, học ngoại ngữ. Dung xác định “quá trình xin học bổng chính là cách cải thiện bản thân” nên dù hồi hộp và chưa thật tự tin nhưng Dung vẫn quyết tâm. Và cô đã bất ngờ khi giành được học bổng.

Còn Đỗ Đình Khuê, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội, cho hay đây là lần đầu tiên bạn thực sự tìm kiếm và chuẩn bị nghiêm túc cho việc xin học bổng du học.

Theo Tập đoàn Vingroup, chương trình học bổng chính thức mở hồ sơ đăng ký vào tháng 2-2019. Học bổng thu hút 130 ứng viên quan tâm, trong đó có 22 hồ sơ đạt. Trong 22 hồ sơ, có 65% ứng viên đoạt các giải quốc gia, giải thưởng có uy tín trong lĩnh vực. Độ tuổi trung bình của các ứng viên còn rất trẻ: 23 tuổi. Có 32% là nữ.

Cam kết đóng góp cho đất nước

Hội đồng xét trao học bổng bao gồm các giáo sư của ĐH Limoges, Cộng hòa Pháp đã thực hiện quá trình xét duyệt hồ sơ với tiêu chuẩn khắt khe, đánh giá dựa trên thành tích học tập, nghiên cứu, sự chuẩn bị, năng lực của ứng viên.

Ở phần phỏng vấn, một điều đặc biệt là các ứng viên phải khẳng định được việc cam kết đóng góp cho sự phát triển khoa học, công nghệ Việt Nam sau khi hoàn tất chương trình học.

Theo đánh giá của hội đồng tuyển chọn, tám ứng viên được chọn trao học bổng đều gây ấn tượng tốt về các thành tích trong học tập, nghiên cứu. Và đặc biệt là đều có “điểm cộng” khi có những minh chứng về niềm đam mê khoa học, muốn đeo đuổi, gắn bó với ngành toán bảo mật/tin bảo mật và cam kết sẽ quay về Việt Nam đóng góp đúng với ngành được đào tạo.

“Cơ hội đến cũng đồng nghĩa với việc tôi lại bắt đầu một hành trình, với thử thách mà tôi không đoán trước được, nhưng tôi thấy hào hứng và lại bắt đầu mơ ước.”

Trong số các sinh viên nhận được học bổng, Nguyễn Phượng Hoa từng có thành tích khá ấn tượng. Từ năm 2013 đến 2018, Hoa liên tục nhận được các giải thưởng/học bổng cho thành tích học tập, nghiên cứu của mình.

Năm 2013, khi 18 tuổi, Phượng Hoa đã vượt qua gần 600 bạn trẻ khác trên toàn quốc để nhận học bổng Nguyễn Văn Đạo. Những giải thưởng sau này của Hoa dù là niềm mơ ước của nhiều sinh viên nhưng Hoa lại nhắc đến với những giá trị theo cách nghĩ khiêm tốn của bạn. Ví như có giải thưởng giúp bạn được lần đầu đi máy bay, có giải thưởng cho bạn cơ hội tiếp xúc với môi trường nghiên cứu chuyên nghiệp ở nước ngoài.

Nhưng như Hoa thú nhận, đã có lúc cô giậm chân tại chỗ và định an phận với một công việc ổn định. Học bổng mà Tập đoàn Vingroup vừa trao, một lần nữa cho Hoa cơ hội để có động lực thay đổi bản thân.

Các sinh viên nhận học bổng ngành toán bảo mật/tin bảo mật đều thể hiện sự hào hứng với ngành mà mình chọn và giờ đây có cơ hội học tiếp.

“Tôi đã xác định sẽ theo đuổi toán ứng dụng nên khi nhận học bổng, tôi rất vui. Vì sẽ tốt hơn nếu được tiếp tục đi theo con đường mình chọn, học tập và làm việc đúng với đam mê. Thời gian tới sẽ là cơ hội cho tôi tích lũy thêm vốn sống và kiến thức.

Phía trước là bầu trời rộng mở nhưng tôi luôn nghĩ mình sẽ trở về. Đã có nhiều người Việt Nam thành đạt trở về làm việc, đóng góp hữu ích cho quê hương mình. Và tôi cũng không nằm ngoài số đó” – Hồ Đức Nhân, một trong tám sinh viên được trao học bổng, chia sẻ.

8 gương mặt nhận học bổng của Vingroup
Bùi Thị Thùy Dung, sinh viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, từng đoạt giải ba quốc gia Olympic toán các năm 2015-2016, giành học bổng Chương trình phát triển toán quốc gia do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán trao trong các năm 2017, 2018, 2019.
Đỗ Đình Khuê, sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội, từng đoạt giải nhì Olympic tin học sinh viên quốc gia năm 2014, tham gia các đề tài nghiên cứu các hệ mật mã hậu lượng tử tại khoa toán – cơ – tin học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội.
Hồ Đức Nhân, sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, từng được nhận học bổng sinh viên xuất sắc năm 2016, học bổng Chương trình phát triển toán học quốc gia do Viện Nghiên cứu cao cấp về toán trao các năm 2016, 2017, 2018.
Đỗ Minh Quang, sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, từng được nhận học bổng Lawrence S.Ting năm 2016, nhận giải nhất chương trình “Rung chuông vàng” của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2016.
Lê Tấn Nhật Linh, sinh viên Trường ĐH Khoa học và công nghệ Hà Nội, từng là thực tập sinh tại Trường ĐH Cộng hòa Czech, đoạt một số giải thưởng học sinh giỏi các cấp môn tin học khi còn là học sinh phổ thông.
Nguyễn Phượng Hoa, cựu sinh viên ngành khoa học máy tính Trường ĐH FPT, từng đoạt giải ba cuộc thi Power Laws tổ chức bởi DrivenData, giải thưởng sinh viên nữ xuất sắc ngành kỹ thuật Việt Nam năm 2017.
Nguyễn Văn Sang, sinh viên Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, với danh hiệu sinh viên giỏi của trường năm học 2016-2017 và 2017-2018, đoạt một số giải thưởng học sinh giỏi vật lý, toán khi còn học phổ thông.
Trần Ngọc Nhật Huyền, sinh viên Trường ĐH FPT, từng đoạt giải ba cuộc thi Power Laws do DrivenData tổ chức, thực tập sinh tại Ngee Ann Polytechnic Singapore, giải khuyến khích cuộc thi lập trình ĐH FPT năm 2015, học bổng chương trình Huawei Telecom Seeds for the Future năm 2017, học bổng Nguyễn Văn Đạo năm 2013.