Câu chuyện của PGS.TS Vũ Anh Dũng – Trưởng khoa, Khoa Khoa học và Giáo dục khai phóng

15/04/2020

Dấn thân

Nếu phải chọn 3 cột mốc quan trọng trong cuộc đời, PGS. TS. Vũ Anh Dũng, Trưởng khoa sáng lập của Khoa Khoa học và Giáo dục khai phóng, ĐH VinUni, sẽ chọn thời điểm anh quyết định từ bỏ công việc mơ ước tại Việt Nam để ra nước ngoài học Thạc sĩ, là khi được ĐH Cambridge mời nhập học chương trình Tiến sĩ và khi quyết định chuyển từ môi trường doanh nghiệp sang theo đuổi ngành giáo dục.

 “Trở về nước và với một công việc tốt, tôi không nghĩ mình sẽ tiếp tục học lên Tiến sĩ. Đó là một con đường dài và gian nan, sẽ phải hi sinh nhiều thứ trong khi mọi thứ phía trước chưa rõ ràng, nhưng tôi may mắn nhận được những lời động viên, sự trợ giúp của gia đình và đặc biệt là các giáo sư hàng đầu khi học MBA, từ đó đã quyết tâm, dám thử thách và được nhận vào Cambridge.”

Gần 2 năm chuẩn bị, từ bỏ rất nhiều cơ hội để có thể đặt chân đến Đại học Cambrigde, nơi anh có thể gặp những tầng lớp tri thức hàng đầu. 

 “Đó quả thực là một bước ngoặt lớn. Trong gần hai năm chuẩn bị, rất nhiều cơ hội tìm đến, từ chối những cơ hội tốt chưa bao giờ là một điều dễ dàng, nhưng quan trọng hơn cả là mình có quyết tâm và biết điều cuối cùng mình hướng đến là gì, từ đó lựa chọn được hướng đi phù hợp nhất, và tại thời điểm đó, tôi nghĩ mình đã đưa ra quyết định phù hợp.”

PGS.TS Vũ Anh Dũng – Trưởng khoa, Khoa Khoa học và Giáo dục khai phóng


 

Tại sao lại là giáo dục?

Với anh mọi lựa chọn đều nằm ở giá trị mình mang lại và giáo dục cũng là ngành đem lại giá trị cao quý, ngành tạo dựng những giá trị cho xã hội. Từng được truyền cảm hứng từ chính những giáo sư, người thầy của mình, anh hiểu rất rõ vai trò, trách nhiệm và những thay đổi lớn lao mà mỗi người thầy có thể tạo ra. 

“Nếu hồi đó không phải là các giáo sư đã động viên và định hướng, có lẽ tôi đã không có được ngày hôm nay. Là một người đã được truyền cảm hứng, tôi hiểu rõ vai trò quan trọng của một người thầy và ảnh hưởng của người thầy với sinh viên lớn lao như nào.” PSG. TS. Vũ Anh Dũng cho biết.

Nói về niềm vui của nghề giáo, PGS tự hào chia sẻ: “Chọn nghề giảng viên, cả năm dù có vất vả, mệt mỏi đến mấy nhưng cứ tới ngày 20/11 nhận những lời tri ân, đôi khi đơn giản chỉ là một tin nhắn, nghe những câu chuyện thành công từ học trò, động lực với nghề của tôi lại được vun đắp, tôi lại thấy tự tin hơn về con đường mình đã chọn, tự hào về những giá trị mà những người thầy đang cố gắng để tạo ra.”

Chọn VinUni, chọn nơi chia sẻ sứ mệnh

Là một người dám dấn thân và mang khát vọng, với triết lý giáo dục là cơ hội bình đẳng và công bằng cho tất cả mọi người, anh đã tìm thấy ở VinUni sự tương đồng. Với định vị là Đại học Tinh hoa, VinUni mang một sứ mệnh thay đổi, một ước mơ mang tầm quốc gia và khát vọng mang tới cơ hội giáo dục bình đẳng cho tất cả nhân tài. Anh tin rằng mình có thể là người đóng góp phần nào đó cho giấc mơ tinh hoa này. Ở VinUni, anh có thể tìm thấy những đồng nghiệp giỏi tâm huyết, tìm được một môi trường quốc tế, cởi mở để mỗi cá nhân thể hiện. 

Chia sẻ về lựa chọn của mình, Phó giáo sư cho biết: “Chọn ĐH VinUni bởi tôi tin đây là nơi mà tôi có thể tiếp tục được thử thách và phát triển. VinUni mang sứ mệnh tạo ra nhân tài, nơi quy tụ những giảng viên tinh hoa, sinh viên tinh hoa, một môi trường học thuật cao cấp. Tôi tin đây là nơi có thể cùng đội ngũ giảng viên và sinh viên chia sẻ kiến thức, khát vọng và tạo ra một những thay đổi cho giáo dục Đại học tại Việt Nam.”

Là người đặt những viên gạch đầu tiên cho Khoa Khoa học và Giáo dục khai phóng, mang nhiệm vụ trang bị các kiến thức, năng lực nền tảng và liên ngành chung cũng như cá thể hóa cho việc học tập và sự nghiệp của các bạn sinh viên, chặng đường với VinUni của anh sẽ còn nhiều thử thách phía trước, nhưng với niềm tin giáo dục tạo ra sự thay đổi, anh sẽ cùng đồng nghiệp vững chân trên con đường xây dựng ĐH Tinh hoa đầu tiên tại Việt Nam.

“Tôi tin, VinUni không chỉ là trường ĐH để cung cấp kiến thức, mà còn là nơi tạo ra những kiến thức, những nghiên cứu giúp ích cho cuộc sống con người, cho nền kinh tế tri thức. Thật tự hào khi tôi có vinh dự là một trong những người đầu tiên chung tay xây dựng trường ĐH Tinh hoa VinUni.”./.