Giao lưu cùng Chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2023

22/12/2023

Phiên 1: Năng lượng xanh và môi trường bền vững

Trong ngày 21/12, các nhà khoa học nổi tiếng – những chủ nhân của Giải thưởng Chính và Giải Đặc biệt VinFuture 2023 dành cho Nhà khoa học nữ đang có mặt tại VinUni để cùng tham gia Phiên Giao lưu cùng các Giáo sư, giảng viên VinUni và các nhà khoa học trẻ.

Với chủ đề “Chung sức toàn cầu”, điểm khác biệt của chương trình năm nay đó là có sự tham gia của các bạn sinh viên VinUni, đại diện cho thế hệ tương lai, chia sẻ quan điểm của mình về chủ đề năng lượng và chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam ngay tại phần mở đầu chương trình.

Chương trình được tổ chức ngay sau Lễ trao giải, là nơi các nhà khoa học chia sẻ về những câu chuyện và hành trình nghiên cứu khoa học của mình, quyết định lựa chọn nghiên cứu pin mặt trời, pin lithium-ion và cơ chế gây suy giảm tầng ozon, đặc biệt là giao lưu với khán giả về chủ đề năng lượng xanh cũng như phát triển bền vững.

 

   

Các chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2023 trong Phiên giao lưu thứ nhất.

Phiên 2: Các sáng kiến trong lĩnh vực Nông nghiệp và Chăm sóc sức khỏe

Tại phần 2 của chương trình với chủ đề Những sáng kiến trong lĩnh vực nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe; các giảng viên, học sinh, sinh viên, các nhà khoa học trẻ đã được trao đổi, đối thoại với những chủ nhân Giải đặc biệt VinFuture 2023 đến từ các nước đang phát triển, những chủ nhân giải thưởng trong lĩnh vực mới.

Thay vì khán giả hỏi – khách mời trả lời, tại đây, các nhà khoa học đã nhận được một yêu cầu đặc biệt đó là gợi lên nguồn cảm hứng cho học sinh, sinh viên bằng cách đặt ngược câu hỏi cho các bạn: “Đâu là mối quan ngại lớn nhất của các bạn trong sự nghiệp nghiên cứu khoa học?”.

Từ đó, các nhà khoa học đã chia sẻ câu chuyện thành công của mình đến từ chính những thất bại liên tiếp ban đầu, cách để vượt qua những áp lực, sự thất vọng về bản thân, những lúc chỉ muốn quay lại “vùng an toàn” của mình. Đồng thời, các nhà khoa học còn dành lời khuyên tới các bạn sinh viên đó là hãy luôn quyết tâm, kiên định với sự lựa chọn của mình, học cách đối diện với thất bại và cân bằng cuộc sống.

   

   

Các chủ nhân Giải thưởng VinFuture 2023 trong Phiên giao lưu thứ hai.