Chương trình Cử nhân Điều dưỡng VinUni vinh dự đạt kiểm định vòng hai của ACEN Hoa Kỳ

16/01/2024

Chương trình Cử nhân Điều dưỡng trường Đại học VinUni đã vượt qua kiểm định vòng hai và được công nhận chính thức là Ứng viên cho vòng kiểm định chất lượng cuối cùng của Hội đồng Kiểm định Đào tạo Điều dưỡng Hoa Kỳ (Accreditation Commission for Education in Nursing – ACEN).  

ACEN là một trong các tổ chức kiểm định chất lượng đào tạo điều dưỡng uy tín nhất của Hoa Kỳ. Để đạt được chứng nhận của ACEN, các đơn vị phải trải qua ba vòng đánh giá. VinUni đã bắt đầu đăng ký kiểm định chương trình Cử nhân Điều dưỡng từ năm 2022, chỉ hai năm sau khi tuyển sinh khóa đào tạo đầu tiên. Giữa năm 2022, chương trình đã đánh giá vòng 1 (vòng Eligibility). Tới tháng 1/2024, chương trình tiếp tục qua vòng đánh giá vòng hai (vòng Candidacy).  

Tại vòng Candidacy, đội ngũ chuyên gia của ACEN đã trực tiếp có mặt tại VinUni để đánh giá thực địa sự đáp ứng của chương trình Điều dưỡng với các tiêu chuẩn của tổ chức này. Qua đó, các chuyên gia xem xét liệu chương trình của VinUni có đạt yêu cầu để tiếp tục được kiểm định vòng ba hay không. Đáng chú ý là, ACEN dùng cùng một bộ tiêu chuẩn mà tổ chức này sử dụng khi đánh giá chất lượng cho các trường đào tạo điều dưỡng tại Hoa Kỳ cho các trường quốc tế. Do đó, các tiêu chuẩn này thực sự khắt khe và đòi hỏi một sự tuân thủ nghiêm ngặt của đơn vị đào tạo từ ngày đầu tiên khi sinh viên bắt đầu học cho tới ngày được kiểm định. 

Chuyên gia của ACEN trong chuyến thực địa quan sát việc giảng dạy và học tập của giảng viên lâm sàng, sinh viên l tại BV Vinmec

Theo đại diện ACEN, chương trình cử nhân Điều dưỡng của VinUni đã đạt ở mức xuất sắc nhiều tiêu chí, cho thấy chất lượng rất cao của chương trình. Như vậy, chỉ sau 3,5 năm, VinUni xuất sắc hoàn thành vòng 2 trong tổng số 3 vòng kiểm định của ACEN, chính thức trở thành ứng viên được xét kiểm định chất lượng của tổ chức uy tín này. Đây là một trong những kỷ lục về thời gian đạt chứng nhận Ứng viên khi mà rất nhiều chương trình khác trên thế giới cần nhiều năm chuẩn bị để đạt được các yêu cầu của ACEN. 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Long – Giám đốc Chương trình Điều dưỡng VinUi cho biết:  “Kết quả này có vai trò quan trọng với chương trình đào tạo cử nhân tại VinUni. Việc tuân theo các yêu cầu về kiểm định là phương tiện hiệu quả để đảm bảo rằng chương trình đang đi đúng định hướng và mục tiêu đề ra. Đồng thời, đây là chỉ dấu rất tốt cho thấy sinh viên Điều dưỡng VinUni đang được học tập theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ, tạo tiền đề tốt cho tương lai nghề nghiệp của các em về sau. Xã hội đã thực sự có thể tin tưởng và tự hào vào chất lượng đào tạo của VinUni nói chung và của chương trình Cử nhân Điều dưỡng nói riêng”. 

PGS.TS Lê Cự Linh (bìa phải) – Phó Viện trưởng thường trực viện Khoa học Sức khỏe, PGS.TS Nguyễn Hoàng Long (thứ ba từ phải sang) cùng các chuyên gia ACEN tại Trường Đại học VinUni

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Hoàng Long, VinUni sẽ tiếp tục có 2 năm để hoàn thiện các tiêu chuẩn theo yêu cầu kiểm định vòng 3 – vòng cuối cùng trước khi được công nhận đạt chất lượng kiểm định chính thức. ACEN sẽ tiếp tục hỗ trợ VinUni trong việc đưa ra các khuyến nghị để Chương trình tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí, đồng thời phát huy các lợi thế sẵn có để đạt kết quả tốt nhất trong thời gian tới.